0906532901

124 dự án bất động sản bị “đóng băng” ảnh hưởng xấu đến thị trường

bat-dong-san-bac-sai-gon

Vừa qua, hiệp hội bất động sản TP.HCM đã kiến nghị UBND TP.HCM và Thanh tra Chính phủ giải quyết tình trạng hơn 100 dự án đang bị “đóng băng” tại TP Hồ Chí Minh.

bat-dong-san-bac-sai-gon
Thị trường bất động sản Bắc TP HỒ CHÍ MINH

Dự án bị thu hồi đầu tư, người mua nhà hoang mang

UBND TP.HCM đã thu hồi dự án Charmington Iris tại 76 Tôn Thất Thuyết (Q.4) của Công ty TNHH Sabeco HP (do TTC Land phân phối phát triển dự án).

Bà Nguyễn Phương Liên cho hay:

“Đến nay, phía công ty đã đồng ý cho người mua nhà không phải đóng tiền theo tiến độ đến tháng 6-2019. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có những bằng chứng pháp lý cho thấy dự án tiếp tục được triển khai. Hiện tại, người mua nhà vẫn chờ đợi nhưng không biết sẽ như thế nào”.

Cũng lo lắng về tình trạng pháp lý của dự án, ông Hoàng Mạnh Hiếu, người mua căn hộ tại dự án Botanica Premier của Công ty cổ phần kinh doanh nhà Nova cho biết:

“Hiện chủ đầu tư chỉ khắc phục bằng cách trả lãi suất phạt giao nhà chậm, trong khi mọi hồ sơ pháp lý vẫn không cung cấp cho khách hàng. Điều này làm người mua nhà hoang mang không biết có thể làm thủ tục đứng tên căn hộ được hay không và sẽ ảnh hưởng việc chuyển nhượng căn hộ cho người khác”.

Qua tìm hiểu, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Botanica Premier cũng như một số dự án khác của Novaland trên địa bàn Q.Phú Nhuận vẫn đang lo lắng không rõ căn hộ đã mua có được cấp sổ đỏ hay không.

Theo chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA), ông Lê Hoàng Châu:

“Hiệp hội kiến nghị UBND TP sớm có văn bản xác nhận người mua nhà tại các dự án nêu trên được quyền thực hiện các thủ tục cấp sổ đỏ, mua bán chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp căn hộ theo quy định của pháp luật”.

HOREA đưa ra con số 100 dự án bất động sản đang bị “đóng băng” do thanh tra, rà soát nhưng theo các doanh nghiệp, còn rất nhiều dự án ngoài danh sách này đang gặp khó.

Người mua nhà đã giao kết hợp đồng và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người mua tại các dự án đang bị rà soát, thanh tra là bên vô can, không có lỗi. Do đó, họ không phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) của chủ đầu tư dự án và cần được pháp luật bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp

Doanh nghiệp bất động sản lao đao

Theo HOREA, các doanh nghiệp bất động sản lo ngại trước tình trạng nhiều dự án bất động sản bị ách tắc hoặc không được cán bộ cơ quan nhà nước xem xét, giải quyết kịp thời.

Điều này làm nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở giảm, tăng giá bất động sản, doanh nghiệp bị tăng chi phí, mất cơ hội kinh doanh.

Ông Ngô Quang Phúc, tổng giám đốc Phú Đông Group, cho biết doanh nghiệp luôn phải chịu áp lực tìm dự án mới để có sản phẩm ra thị trường bất động sản, tạo công ăn việc làm cho nhân viên. Việc xin dự án, làm thủ tục bị kéo dài ảnh hưởng rất lớn kế hoạch kinh doanh của công ty và là một trong những lý do có nhiều công ty phải đến các địa phương khác triển khai dự án thời gian qua.

Ông Nguyễn Văn Tài – giám đốc Công ty sản xuất thương mại dịch vụ Thái Bảo, chủ đầu tư dự án An Sinh (Asa Light) Q.8 – cho biết, cuối năm 2016 công ty đầu tư dự án này. Đến nay, chủ đầu tư đã bán 530 căn hộ với số tiền nhận cọc hơn 200 tỉ đồng. Trong khi đó, Công ty Thái Bảo đã đầu tư vào dự án này khoảng 400 tỉ đồng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, số lượng cấp phép các dự án nhà ở thuộc thẩm quyền Sở Xây dựng giảm 63%. Trong đó các dự án được chủ đầu tư thực hiện thủ tục để được công nhận là chủ đầu tư giảm mạnh, các dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai cũng giảm mạnh. Nếu không có những giải pháp kịp thời tháo gỡ, tình hình sẽ khó khăn nhiều hơn nữa.

Theo: https://eaglereal.net

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *