0906532901

Thị trường cho thuê căn hộ TP HCM: Cung lớn hơn cầu

thue nha

Ba tháng đầu năm 2019, thị trường căn hộ cho thuê tại TP HCM tiếp tục giảm giá do cung lớn hơn cầu.

Nhiều nhà đầu tư tại TP.HCM tiếp tục giảm giá thuê căn hộ để tìm khách

Do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các dự án mới và cũ, vô số các căn hộ cao cấp và trung cấp cho thuê trên địa bàn quận 4, quận 2, quận 9, Bình Thạnh, Phú Nhuận, TP.HCM đang rất khó khăn trong việc tìm kiếm khách thuê.

mau-thiet-ke-noi-that-can-ho
Căn hộ cho thuê

Anh Trần Quân (ngụ tại quận , TP Hồ Chí Minh) là chủ nhân sở hữu 2 căn hộ đang cho thuê ở quận 2 và quận Bình Thạnh, hơn 1 năm nay, 2 căn hộ cho thuê của anh không mang về lợi nhuận như mong đợi, thấp hơn rất nhiều so với tính toán dự kiến lúc mới đầu tư của anh. Căn hộ cao cấp 54m2 ở quận Bình Thạnh giá ban đầu mua gần 4 tỉ nhưng chỉ cho thuê được 13 triệu/ tháng. Căn quận 2 diện tích 60m2 cũng chỉ cho thuê được 8,5 triệu/ tháng. Trong khi đó, chi phí duy trì căn hộ để cho thuê không nhỏ nên anh quyết định sẽ sang nhượng lại căn hộ khi chốt được giá phù hợp.

Một trường hợp khác, chủ căn hộ 120m2 ở Cantavil Hoàn Cầu (Bình Thạnh) cho biết, giá thuê các căn hộ trong dự án này liên tiếp giảm trong thời gian qua. Căn hộ 120m2 có chỉ dao động còn 20-23,5 triệu/ tháng, tỷ suất sinh lời so với khoản tiền đầu tư bỏ ra hiện khá thấp.

Để tiếp tục duy trì hoạt động cho thuê, hàng loạt chung cư phải điều chỉnh giá thuê như dự án chung cư thuộc quận 4 như Galaxy 9, Masteri Millennium, Khánh Hội, The GoldView… giá thuê giảm từ 1-3 triệu/ tháng so với quý trước đó, GoldView từng có mức giá thuê thấp nhất là 16-18 triệu/ tháng hiện nay cũng hạ xuống chỉ tầm 14,5-17 triệu/ tháng, Masteri Millennium ghi nhận giá thuê trung bình các căn 2PN từ 15-18 triệu/ tháng, chung cư Khánh Hội cho thuê căn diện tích lớn từ 80-100m2 với giá từ 8-12 triệu/ tháng, giảm gần 1-1,5 triệu/tháng so với giá thuê  căn hộ chung cư thời điểm tháng 12-2018.

Bên cạnh đó, ở khu vực quận 2, hàng loạt các dự án khác cũng giảm khá mạnh. Có thê rlietej kê như: Chung cư Bình Khánh, nhiều căn 2PN chỉ chào thuê giá còn 6-7 triệu/tháng, chung cư Homyland, La Astoria từ 6-8 triệu/tháng cho căn 2PN; chung cư The CBD chỉ tầm 7-10 triệu/tháng; căn hộ diện tích từ 60-70m2 tại chung cư PARCSpring chào giá 6-8,5 triệu/tháng thay vì mức 8-10 triệu/tháng trước đó. Masteri Thảo Điền, Vinhome Central Park, The Park Residence, New City Thủ Thiêm… đều có giá thuê giảm từ 1-2 triệu/tháng để giữ chân khách thuê và tăng sức cạnh tranh.

Lợi suất cho thuê ngày càng thấp

Tính riêng 2 tháng đầu năm 2019, giá thuê căn hộ tại quận 1, quận 2, quận 4 và Bình Thạnh TP.HCM giảm từ 5-15%. Trong khi đó, Tân Phú, quận 7 và Phú Nhuận là 3 quận có giá thuê chung cư tăng nhẹ từ 3-5% tùy khu vực. Mức tăng này được ghi nhận là do loạt dự án cao cấp mới bàn giao chào thuê với giá cao giúp giá thuê mặt bằng chung tăng theo. Nếu tính riêng lẻ từng dự án thì vẫn rất nhiều trường hợp giảm giá.

Các chuyên gia bất động sản tại TP HCM cho rằng, đầu tư căn hộ cho thuê theo hình thức nhỏ lẻ hoặc cá nhân hiện nay gần như không mấy thành công. Vốn đầu tư mua căn hộ ngày càng lớn trong khi giá lại giảm. Với mức tăng giá nhà và giá đất như hiện nay, tỷ suất lợi nhuận cho thuê phải tăng cao thì mới có lãi.

Nếu cách đây 2 năm, nhiều dự án chủ đầu tư hứa hẹn tỷ suất lợi nhuận cho thuê từ 7-8% thì hiện nay tỷ suất này chỉ đạt trung bình 5% trong khi giá nhà tăng đã tăng ít nhất 20-30% so với cách đây 2 năm.

Theo: https://eaglereal.net

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *