0906532901

Tìm hiểu về Pháp lý nhà ở: “Thời hạn sử dụng căn hộ chung cư”

thoi gian su dung chung cu

Thời hạn sử dụng dự án căn hộ, chung cư tại Tp.HCM như thế nào?

Việc khách hàng thường hay hỏi các bạn sale về thời hạn sử dụng chung cư? Nay Ad viết một bài viết để làm rõ cho các bạn về vấn đề này.

thoi gian su dung chung cu
Thời gian sử dụng căn hộ chung cư

Nguyên nhân của câu hỏi này

Từ thời bao cấp, các tài sản là nhà chung cư, nhà ở tập thể được nhà nước cấp cho cán bộ công nhân viên nhà nước sử dụng và có thời gian sử dụng. Trải qua thời gian dài, các tài sản này sẽ phải hoàn trả lại cho nhà nước. Tức, các tài sản này, người ở chỉ có quyền để ở chứ không có quyền bán.

Trải qua thơi gian dài, tư duy này tồn tại cố hữu vào trong tư duy chúng ta. Từ năm 1993 khi Nhà nước công bố luật đất đai cho phép người dân mua bán bất động sản mà họ có quyền sử dụng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng chứ không phải là quyền sở hữu) thì tư duy này cũng đang dần thay đổi nhưng vẫn còn một số khách hàng hỏi vì hình thức nhà cấp cho cán bộ công nhân viên Nhà nước vẫn còn.

Cơ sở pháp lý cho nhà căn hộ – chung cư hiện nay

Các dự án nhà ở chung cư hiện nay được đơn vị, công ty tư nhân phát triển, đầu tư và xây dựng. Từ đó bán lại cho khách hàng. Trước khi thực hiện các bước xây dựng, mở bán thì công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước phải được thực hiện bởi chủ đầu tư. Các bước xây dựng, mở bán, bàn giao cho cư dân đều được Nhà nước giám sát để đảm bảo quyền lợi của người dân. Và khi dự án được hoàn thiện, bàn giao cho cư dân thì tài sản đó được cấp sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử hữu tài sản gắn liền với đất). Điều đó có nghĩa rằng là tài sản được Nhà nước công nhận gồm căn hộ của khách hàng là quyền sở hữu riêng và quyền sử dụng chung là phần đất để xây dựng chung cư. Riêng phần đất để tiến hành xây dựng chung cư là tài sản chung của tất cả cư dân. Đây là cơ sở để tiến hành các bước tiếp theo trong trường hợp chung cư bị xuống cấp.

Vậy, chung cư có thời hạn không?

Câu trả lời cho chung cư căn hộ có thời gian không thì câu trả lời là không. Vì tài sản được cấp sổ hồng là tài sản sở hữu vĩnh viễn dành cho cư dân. Nhưng từ đó cũng hình thành nên một câu hỏi là nếu sau này căn hộ chung cư bị xuống cấp thì điều gì sẽ xảy ra với tài sản của khách hàng?!

Hiện nay, các chung cư được xây dựng bằng công nghệ tiên tiến nên có thể đảm bảo thời hạn sử dụng lên đến 50 năm – 70 năm. Công việc sau khi tài sản bị xuống cấp thì quý khách hàng có thể tham khảo cách làm của quận Bình Thạnh tại khu Thanh Đa đối với 1.300 hộ dân tại đây.

Tìm hiểu thêm về: Sổ hồng – giất chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên quan

Có 3 phương thức được quận Bình Thạnh đưa ra để cư dân có thể lựa chọn:

  1. Tái định cư tại chỗ: điều này có nghĩa rằng, trên diện tích cũ của cư dân sẽ được một chủ đầu tư khác tiến hành xây dựng lên một tòa nhà căn hộ và sẽ trả lại cho cư dân một căn hộ bằng hoặc tốt hơn so với căn hộ cũ. Trong thời gian chờ, quận sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà cho cư dân. Thời gian xây dựng các tòa nhà chung cư vào khoảng 18 – 24 tháng.
  2. Nhận tiền đền bù của Nhà nước: phương thức này giống như giải tỏa mặt bằng và Nhà nước sẽ trao cho cư dân một khoản tiền để có được một nơi ở khác.
  3. Tái định cư ở nơi khác: hoặc cư dân có thể nhận nhà ở một nơi khác. Theo tinh thần của luật đất đai thì nơi ở mới sẽ bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến câu chuyện căn hộ chung cư có thời hạn hay không? Tình huống nào xảy ra với cư dân khi căn hộ chung cư xuống cấp.

Với những tư liệu như trên hy vọng các bạn có được tư liệu để trả lời khách hàng, giúp khách hàng hài lòng. Nếu bạn gặp khó khăn gì trong việc tư vấn khách hàng có thể liên hệ với Ad để chúng ta cùng bàn ra những phương án thích hợp nhất.

Theo: https://eaglereal.net/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *